Hướng dẫn cách thay cần gạt mưa Ô tô tại nhà

Hướng-dẫn-cách-thay-cần-gạt-mưa-Ôtô-tại-nhà

Cần gạt nước ô tô là một bộ phận có tác dụng làm sạch bụi bẩn, nước mưa bám trên kính lái ô tô. Theo thời gian, lưỡi gạt sẽ bị bào mòn và hư hại. Chính vì thế, việc thay mới cần gạt nước là rất quan trọng. Vậy bao lâu cần phải thay cần gạt mưa? Dấu hiệu nhận biết cần gạt nước hỏng là gì? Cách thay cần gạt mưa ô tô như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.

Bao lâu phải thay cần gạt mưa cho xe hơi?

Gạt mưa là một phận quan trọng của xe, bao gồm 3 phận chính và thường xuyên chịu rất nhiều tác động từ từ tia UV, yếu tố môi trường, bụi bẩn, ô nhiễm, ma sát… nên gạt mưa rất nhanh xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

Theo các chuyên gia, gạt mưa nên được thay mới định kỳ từ 6 đến 12 tháng. Bởi vì Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, đặc trưng nắng nóng nhiều, mưa nhiều khiến cần gạt hoạt động nhiều và nhanh hỏng như lưỡi bị mòn, rách, chai cứng, cong vênh…

Trên thực tế rất nhiều người thường đợi đến lúc cần không hoạt động hoặc xuống cấp nặng mới thay. Đây là một liều lĩnh không nên học theo vì có thể gây ra mất an toàn.

Cấu tạo đơn giản cần biết của cần gạt nước
Cấu tạo đơn giản cần biết của cần gạt nước

Dấu hiệu gạt mưa ô tô bị hỏng?

Trước khi nắm cách thay cần gạt mưa ô tô, bạn cần biết thêm một số dấu hiệu cho thấy cần gạt mưa đang bị xuống cấp trầm trọng cần phải bảo dưỡng hoặc thay mới ngay lập tức:

Gạt tạo vệt, kính mờ nhòe

Dấu hiệu này thường gặp và dễ nhận biết gạt mưa đã bị xuống cấp. Nguyên nhân là do lưỡi gạt bị bào mòn, chai cứng, bám dính rất nhiều bụi bẩn nên bề mặt không còn mịn và trong như cũ.

Gạt không sạch nước

Hai thanh gạt mưa được thiết kế riêng biệt để dọn sạch nước trên kính lái. Nếu lái xe nhận thấy gạt mưa không đẩy sạch hết nước thì cần phải kiểm tra lại bộ phận này. Nguyên nhân có thể là do đệm lưỡi cao su bị nứt, vỡ không bám mặt kính.

Cần gạt nước ô tô không sạc là một dấu hiệu chứng tỏ cần bị hỏng hoặc xuống cấp
Cần gạt nước ô tô không sạc là một dấu hiệu chứng tỏ cần bị hỏng hoặc xuống cấp

Gạt phát ra âm thanh khó chịu

Trong quá trình cần gạt di chuyển, nếu bạn nghe thấy tiếng ken két thì rất có thể lò xò và trục vít trong hệ thống đòn bẩy đã bị oxy hóa. Khi đó cần mưa vừa kêu vừa không làm sạch nước.

Lưỡi gạt bị mòn

Tùy vào thời gian và mức độ sử dụng mà tuổi thọ của lưỡi gạt sẽ khác nhau. Lưỡi gạt mới thường rất mềm, dẻo, mịn nhưng khi bị bào mòn thì thường rất cứng, rách…

Cần gạt bị rỉ sét

Cần gạt nước bị rỉ sét, chảy nước vàng ra ngoài có nghĩa gạt đã xuống cấp nghiêm trọng bạn cần phải thay mới ngay lập tức.

Hướng dẫn cách thay cần gạt mưa ô tô đơn giản tại nhà

Các bước thay cần gạt nước mưa đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng mà bác tài nào cũng làm được:

Bước 1: Xác định vị trí cần thay trên cần gạt nước. Bộ phận nào trên cần bị hư thì thay vị trí đó. Trong trường hợp cần gạt bị cong, vênh, biến dạng thì bạn có thể thay cần gạt mới.

Bước 2: Chuẩn bị cần gạt nước mưa, bụi bẩn xe ô tô phù hợp với cần gạt cũ: Bạn đó độ dài của lưỡi gạt hoặc bạn chỉ cần nói ra loại xe đang sử dụng sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể.

Bước 3: Dùng tay bóp vào nút chốt và tháo cần gạt ô tô cũ ra.

Dùng tay bóp vào chốt cố định để tháo bỏ cần cũ trước khi lắp cần gạt mới
Dùng tay bóp vào chốt cố định để tháo bỏ cần cũ trước khi lắp cần gạt mới

Bước 4: Sử dụng khăn mềm lau sạch kính chắn gió và vị trí xung quanh cần gạt nước.

Bước 5: Lắp cần gạt nước mới vào đúng vị trí vừa tháo gạt cũ và điều chỉnh sao cho cần gạt mới nằm nghiêng theo kính chắn gió.

Sau khi thay xong cần gạt mưa ô tô mới, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau đây:

  • Sau khi thay mới nên bật thử cần gạt nước để kiểm tra xem vị trí cần gạt và lưỡi đã đặt đúng chưa.
  • Cần gạt mưa thường xuyên phải làm vệ sinh, làm sạch để đảm bảo hiệu suất làm việc của bộ phận này.
  • Khi lưỡi gạt bị cong, vênh thì cần phải điều chỉnh lại để hạn chế tình trạng mặt kính bị trầy, xước.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách thay cần gạt mưa ô tô và những dấu hiệu nhận biết cần bị xuống cấp trầm trọng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thay thế cần gạt tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu bạn có nhu cầu mua cần gạt hay bất cứ phụ kiện ô tô hãy liên hệ đến chúng tôi